ข้อสำคัญ 3 ประการสำหรับการเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้

เอาจริงๆ สำหรับสายสุขภาพแน่นอนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็มีความสำคัญโดยเฉพาะเครื่องปั่นสมูทตี้ที่จะต้องมีติดเอาไว้ในบ้านเพื่อที่จะทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพได้อย่างที่ต้องการ แต่ทั้งนี้ในเรื่องของการเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ก็มีหลายอย่างที่จำเป็นจะต้องดูเพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนบางคนอาจจะมองแค่ว่าเป็นเพียงแค่อุปกรณ์สำหรับปั่นน้ำผลไม้จะใส่ใจอะไรมากมายแต่สิ่งเหล่านี้ก็มีความสำคัญที่จะส่งผลถึงสารอาหารที่จะได้รับด้วย ถ้าอยากรู้แล้วละก็มาเริ่มดูกันเลยดีกว่า

  1. ฟังก์ชั่น – หลายคนอาจจะมองว่าในส่วนของฟังก์ชันไม่สำคัญเพราะจะใช้เพียงแค่การเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้แต่ในปัจจุบันเพื่อเป็นการตอบโจทย์ในหลายๆ ด้านเครื่องปั่นสมูทตี้สามารถที่จะทำได้หลายรูปแบบไม่ใช่เพียงแค่การปั่นอย่างเดียวเท่านั้น เพราะสามารถที่จะทำให้เป็นน้ำสมูทตี้ หรือเป็นการบดละเอียดเนื้อผลไม้ให้อยู่ในรูปแบบน้ำ หรือการปั่นโดยทั่วไปทั้งนี้ฟังก์ชันแต่ละรูปแบบก็จะมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกันซึ่งก็จะทำให้ได้รสชาติรวมถึงรสสัมผัสของน้ำผลไม้ที่แตกต่างกันไป
  2. กำลังไฟ  – กำลังไฟก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเครื่องปั่นสมูทตี้จะมีบอกเอาไว้ว่าแต่ละเครื่องมีกำลังไฟเท่าไหร่แต่ส่วนใหญ่แนะนำว่าถ้าหากจะเอาไว้ใช้เองที่บ้านไม่ควรต่ำกว่า 1,500 วัตต์ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของกำลังไฟที่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะถ้าหากว่าเลือกได้เหมาะสมก็จะลดความเสี่ยงในการเสื่อมคุณภาพของวัสดุอุปกรณ์ ทำให้สามารถที่จะยืดอายุการใช้งานออกไปได้ดีขึ้น
  3. ความเร็ว  – สำหรับความเร็วของใบมีดก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ควรที่จะให้ใบมีดมีความเร็วมากเกินไป สาเหตุเป็นเพราะว่าในขณะที่กำลังปั่นน้ำผลไม้ถ้าหากไปนี่มีความเร็วมากจนเกินไปก็อาจจะเป็นปัญหาทำให้แร่ธาตุหรือวิตามินต่างๆ สลายตัวลงไปได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรที่จะเลือกแบบที่เป็นใบมีดธรรมดาในเรื่องของความเร็ว แต่ทั้งนี้อาจจะต้องเน้นในรูปแบบของใบมีดที่มีความคมเพื่อทำให้การปั่นน้ำผลไม้ละเอียดมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ

เพราะฉะนั้นจากทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมาทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องต่อประสิทธิภาพหรือประโยชน์ของน้ำผลไม้ที่ใช้จากเครื่องปั่นสมูทตี้เช่นกัน โดยอาจจะต้องทำการศึกษาหรือค้นหาข้อมูลให้ละเอียดเนื่องจากว่าบางส่วนของเครื่องปั่นสมูทตี้ถ้าหากว่าใช้งานหนักมากจนเกินไปอย่างเช่นมอเตอร์ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาไหม้ได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้ลองศึกษาสิ่งเหล่านี้ดูดีๆ โดยเฉพาะสายสุขภาพที่อยากได้ประโยชน์จากน้ำผลไม้อย่างเต็มที่ แล้วเป็นน้ำผลไม้ที่สดชื่น